Cách đây đúng 4 năm (07.2012) Quách Vũ có làm một bảng thông tin (Danh sách các thành phố khó gia hạn thẻ cư trú, các trường, các chương trình khó xin học và học ở Đức thuộc “DANH SÁCH ĐEN” nên tránh & các nơi dễ thuộc “DANH SÁCH TRẮNG” nên học và ở). Do thời gian đã lâu, thông tin trong danh sách này không còn hoàn toàn chính xác nữa, nên Quách Vũ có ý định cập nhật mới lại danh sách này cho được đầy đủ hơn dựa trên kinh nghiệm bản thân và từ chia sẻ của các bạn sinh viên đã và đang học ở Đức. Để chia sẻ kinh nghiệm của mình, các bạn có thể comment trực tiếp bên dưới bài viết này hoặc  gửi Email về cho Quách Vũ qua địa chỉ QuachVu@gmail.com. Các chia sẻ kinh nghiệm của các bạn tại các thành phố và trường học sẽ được Quách Vũ tập hợp lại và đưa vào danh sách cho các bạn khác cùng biết. Càng nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm của các bạn, danh sách sẽ càng đầy đủ và chính xác hơn.

Link danh sách cũ 4 năm trước: http://ttvnol.com/threads/danh-sach-cac-thanh-pho-cac-truong-cac-chuong-trinh-hoc-o-duc-thuoc-danh-sach-den-nen-tranh.718544/

Một số tiêu chuẩn đánh giá cơ bản cho từng đặc điểm của danh sách đen và trắng:

[DANH SÁCH ĐEN]

[NEIN]: Đặc biệt nguy hiểm, cần tránh xa dưới mọi hình thức.

[Khó gia hạn Visa Studium]: sau khi đã vô học Studium, gia hạn Visum dưới 2 năm một hoặc/và gia hạn bắt Sperrkonto và thời gian gia hạn tính theo số tiền thực tế có trong Konto.

[Khó tốt nghiệp được]: tỉ lệ tốt nghiệp của sinh viên VN dưới 50%

[Khó gia hạn Visa tiếng]: các thành phố thuộc nhóm này nếu chỉ cho gia hạn Visa học tiếng tổng cộng các lần dưới 2 năm hoặc/và gia hạn visa học tiếng lần đầu dưới 1 năm

[Không gia hạn Visa A-B]: Sở ngoại kiều thành phố này (A) không đồng ý cấp thẻ cư trú (gia hạn visa lần đầu ở Đức) cho bạn nếu trước đó ở Việt Nam bạn dùng Zulassung ở thành phố (B) để xin Visa qua Đức du học. SNK sẽ yêu cầu bạn quay trở lại thành phố (B) để học và gia hạn ở đó

[Khó thi đậu DSH]: trên 20% sinh viên VN thi DSH 2 lần cùng một trường vẫn rớt

[Khó thi đậu các Stufe khi học tiếng]:

[Học phí dạy tiếng mắc]: học phí tiếng Đức trên 1500€ một năm

[Học phí Studium mắc]: học phí trên 500€ một học kì gồm tất cả các khỏan phí trong đó.

[Khó xin Zulassung Studium]

[Khó xin Zulassung Học tiếng Đức]

[Vùng sâu, vùng xa, nông thôn, hẻo lánh]: những vùng thuộc dạng xung quanh đồng ruộng cò bay thẳng cánh, rừng rú, bò kêu, vượn hú, núi non trùng điệp hoặc Bus từ Uni, FH đến Bf, Hbf 1 tiếng chỉ có 1 chuyến. Đặc biệt những vùng không có tàu train ICE, IC, RE chạy qua

[Dễ bị đuổi học]: những trường sẽ đuổi học sinh viên nếu học gấp đôi thời gian qui định chính thức hoặc thi rớt 2 lần đã bị đuổi học hoặc bắt chuyển ngành.

[Bắt đóng học phí nếu học quá lâu]: Tạm thời giới hạn áp dụng ở các trường bắt đóng học phí nếu học quá 5/3 thời gian qui định chính thức.

[DANH SÁCH TRẮNG]

[JA]: Đặc biệt dễ, các bạn nên chú ý và tham gia nếu hòan cảnh cho phép.

[Dễ gia hạn Visa tiếng]: Gia hạn lần đầu được 1 năm, lần sau gia hạn tiếp đến hết thời gian còn lại của tổng thời gian max. 2 năm được phép học tiếng ở Đức

[Dễ gia hạn Visa Studium]: Gia hạn 2 năm một sau khi đã vô Studium, không bắt Sperrkonto, không gia hạn thời gian Visa mới dựa trên số tiền thực tế có trong Konto (mức tiền thực tế không dưới 5000€).

[Dễ thi đậu DSH]: tỉ lệ thi lần đầu DSH đậu của sinh viên VN trên 80%

[Dễ xin Zulassung]: tỉ lệ xin được Zulassung của sinh viên VN trên 80%

[Điều kiện xin Zulassung dễ]: các đòi hỏi tối thiểu để nhận hồ sơ xin Zulassung dễ hơn mức bình thường (ví dụ không cần DSH chỉ cần Stufe A2, B1, B2, C1 …., IELTS dưới 6.0 hoặc dưới 6.5, Master chỉ đòi hỏi GPA Bachelor 3.0 hoặc không đòi hỏi gì về GPA)

Các tiêu chuẩn trên chỉ tạm thời và mang tính tương đối để định hướng cho việc đánh giá, thực tế rất khó để xác định tuyệt đối được, các tiêu chuẩn cụ thể sẽ được update sau khi tham khảo ý kiến các thành viên qua comment bên dưới.

Trong list này sẽ chỉ gồm các trường, chương trình, Sở ngoại kiều (SNK) tại các thành phố cực dễ hoặc là cực khó hoặc chất lượng đặc biệt thấp. Mấy trường, thành phố bình thường sẽ không đưa vô danh sách làm gì. Cùng một thành phố, Uni sẽ có thể vừa vô danh sách đen vừa vô danh sách trắng, tùy theo ưu điểm, khuyết điểm cụ thể riêng biệt.

Các bác nào biết trường nào dễ hoặc khó, hoặc thành phố nào dễ gia hạn visa, khó gia hạn visa thì comment vô bên dưới nhé, để em update vô list. Khi comment các bác nhớ ghi chi tiết thêm nó dễ ở điểm nào, khó ở điểm nào ….

Bên trên comment các bác nên thêm dòng [DANH SÁCH ĐEN] hoặc [DANH SÁCH TRẮNG] để bà con dễ phân biệt. Nếu các bác muốn vote cho một uni, thành phố, chương trình nào đó vô danh sách, xin ghi cụ thể chi tiết các đặc điểm dựa theo tiêu chí đánh giá ở bên trên. Các vote chung chung không nêu cụ thể các ưu điểm, khuyết điểm và không đạt được các đặc điểm của tiêu chí đánh giá bên trên sẽ không được update vào danh sách (ngoại lệ: các vote không đạt các tiêu chí đánh giá cơ bản nhưng có từ 10 người nhấn LIKE trở lên vẫn sẽ được update vào danh sách). Ngòai ra, các vote không ghi chú thêm bên trên câu [DANH SÁCH ĐEN] hoặc [DANH SÁCH TRẮNG] cũng sẽ không được update vào danh sách.

Danh sách này chỉ có giá trị trong những khỏang thời gian ngắn nhất định, nếu tình trạng ở từng nơi có thay đổi, sẽ được update thêm vô hoặc loại ra khỏai danh sách tùy từng thời điểm.

Danh sách bên dưới hiện tại chỉ là danh sách tạm thời ban đầu, danh sách sẽ được update lại sau khi đã hòan thành xong cụ thể các tiêu chí đánh giá cơ bản bên trên.

[DANH SÁCH ĐEN]

  1. Bang Bayern: [An ninh bất ổn] Với tình trạng đánh bom, nổ súng, tấn công bằng dao trên Zug xảy ra liên tục tại các thành phố khác nhau trong tiểu bang Bayern chỉ trong thời gian ngắn 1 tuần (18.07.2016-25.07.2016) buộc QV phải tạm thời cho Bang Bayern vô danh sách đen cần tránh cho du học sinh ở Đức.
  2. Nürnberg: [Khó gia hạn Visa tiếng] Qua một số trường hợp đã bị, thì SNK thành phố này chỉ gia hạn thẻ cư trú cho sinh viên học tiếng tối đa là 18 tháng.
  3. Fürth: [Khó gia hạn Visa tiếng]
  4. Magdeburg: [Khó gia hạn Visa tiếng] Qua một số trường hợp đã bị, thì SNK thành phố này chỉ gia hạn thẻ cư trú cho sinh viên học tiếng tối đa là 18 tháng.
  5. Potsdam: [Không gia hạn Visa A-B] SNK này có nhân viên không chấp nhận cho du học sinh gia hạn thẻ cư trú nếu trước đó ở VN xin Visa du học bằng Zulsasung của trường ở thành phố khác, bắt phải quay lại thành phố đã xin Visa để gia hạn.
  6. Aachen: [Khó gia hạn Visa tiếng]
  7. Hochschule Magdeburg-Stendal: [NEIN][Khó thi đậu các Stufe khi học tiếng][Khó thi đậu DSH] [Khó gia hạn Visa tiếng][Học phí dạy tiếng mắc][Vùng sâu, vùng xa, nông thôn, hẻo lánh][8-x] Dạy tiếng Đức kiểu cố tình cho rớt hàng loạt Mittelstufe để bắt đóng tiền học lại, học phí mắc trên 3000€ một năm , kỉ lục là có đứa china đóng hơn 8000€ rồi vẫn chưa thi được DSH, thành phố có vẻ vắng vẻ và ít người ….)
  8. Darmstadt: [Khó gia hạn Visa tiếng] SNK thành phố này chỉ gia hạn thẻ cư trú cho sinh viên học tiếng (thi DSH) tối đa là 18 tháng.
  9. Dieburg: [Khó gia hạn Visa tiếng] SNK thành phố này chỉ gia hạn thẻ cư trú cho sinh viên học tiếng (thi DSH) tối đa là 18 tháng.
  10. Sömmerda: [Khó gia hạn Visa tiếng]
  11. Kenzingen (Landkreis Emmendingen): [Không gia hạn Visa A-B] SNK này có nhân viên không chấp nhận cho du học sinh gia hạn thẻ cư trú nếu trước đó ở VN xin Visa du học bằng Zulsasung của trường ở thành phố khác, bắt phải quay lại thành phố đã xin Visa để gia hạn.
  12. Berlin: [Không gia hạn Visa A-B] Tuy từ trước đến giờ các bạn sinh viên học tiếng vẫn gia hạn được ở SNK Berlin 2 năm dù trước đây khi xin Visa ở VN bằng Zulassung ở nơi khác, nhưng gần đây một số bạn đã bị từ chối gia hạn, bắt phải về lại thành phố đã dùng Zulassung để xin Visa để gia hạn. Đa số các bạn bị từ chối nói là gặp một bà người Đức.
  13. Nordhausen: [Xin Visa đợi lâu] Theo thông tin của nhiều bạn thời gian vừa qua nộp đơn xin Visa qua Nordhausen thi STK và học thì hồ sơ thường bị SNK bên Nordhausen mở ra xem và ngâm lâu mới xử lí, dẫn đến việc bị chậm trễ có kết quả Visa.

[DANH SÁCH TRẮNG]

  1. Wuppertal: [Dễ gia hạn Visa tiếng][Dễ gia hạn Visa Studium] Gia hạn visa dễ, không cần sperrkonto, có khỏang 5000-6000€ trong Konto là có thể gia hạn được thêm 2 năm nếu đang học Studium. Học tiếng Đức thì gia hạn lần đầu được 1 năm, nếu năn nỉ một chút thì nhiều trường hợp cũng được 1 năm rưỡi. Tổng thời gian để học tiếng Đức là 2 năm, nhưng có một số trường hợp sau 2 năm vẫn được SNK gia hạn cho thêm 3-6 tháng bằng Fiktion để hoàn thành việc học và thi chứng chỉ tiếng Đức hay Dự bị. Uni Wuppertal có khóa học tiếng thi DSH, sinh viên học khóa tiếng của Uni Wuppertal và thi DSH tại Uni Wuppertal sẽ được miễn phần thi nói DSH, chỉ phải thi viết DSH. Sinh viên có vé xe (Bus, Train, Tram, U-Bahn, …) đi lại miễn phí toàn bang Nordrhein-Westfalen. Kể từ 03.2016, Uni Wuppertal đồng ý công nhận có Hochschulzugangsberechtigung (HZB) để vô học thẳng Studium tại trường (không cần học qua Dự bị Đại học) đối với các bạn sinh viên đã có APS Bescheinigung (Art des Hochschulzugangs: Zugang zu Studienkolleg, Feststellungsprüfung)(đã thi đậu đại học nhưng chưa học xong 4 kì đại học ở VN) kèm theo kết quả TestAS có Standardwert của Kerntest tối thiểu 76 và Fachmodul tối thiểu 83. Các bạn chú ý, điểm của Standardwert, không phải của Prozentrang. Đây là số điểm mà hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam khi thi TestAS đều dễ dàng vượt qua được. Thông tin thêm về vấn đề này, các bạn có thể xem ở link sau https://www.facebook.com/groups/Sin…
  2. Uni Duisburg-Essen: [Điều kiện xin Zulassung dễ] Hiện có chương trình quốc tế dạy bằng tiếng Anh & Đức với điều kiện đầu vào cực dễ, Zulassung không bị giới hạn số lượng, các ngành về Automation and Control Engineering, Computer Engineering, Computer Science and Communications Engineering, Electrical and Electronic Engineering, Mechanical Engineering , Metallurgy and Metal Forming…. Bachelor điều kiện chỉ cần có tiếng Đức A2 (không cần DSH)(ra Goethe học cấp tốc 4 tháng là có A2), tiếng Anh IELTS 4.0 (lớp 12 cũng thi được IELTS 4.0 ? ), riêng Master thì cần tiếng Đức B1 (không cần DSH)(ra Goethe học cấp tốc 6 tháng là có B1) & IELTS 4.0, Bachelor GPA 7.5 trở lên. Ngoài ra, nếu các bạn sống và học tiếng Đức ở các trường Sprachschule tại Essen hoặc gần Essen (Köln, Düsseldorf, Dortmund, Wuppertal, Bochum …) cũng có thể nộp hồ sơ xin Zugang vô Deutschkurs tại Uni Duisburg-Essen (Apply Online) bất kì thời gian nào trong năm để lấy Zulassung vô Deutschkurs tại Uni (Uni không tổ chức khóa tiếng Đức riêng). Với Zulassung này + chứng nhận khóa tiếng Đức học bên ngoài bạn có thể nhập học làm sinh viên của Uni Duisburg-Essen, có thẻ sinh viên (hưởng các ưu đãi của sinh viên) và vé xe (Bus, Train, Tram, U-Bahn, …) đi lại miễn phí toàn bang Nordrhein-Westfalen.
  3. Uni-Clausthal: [Dễ xin Zulassung] Xin Zulassung khóa tiếng Đức & thi Dự bị cực dễ (Bachelor & Master), mỗi tội tốn 55€ phí xét hồ sơ. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Uni.
  4. Uni-Jena: [Dễ xin Zulassung] Xin Zulassung khóa tiếng Đức & thi Dự bị cực dễ (Bachelor & Master), nộp hồ sơ trực tiếp tại Uni, cấp Zulassung nhanh.
  5. Zittau: [Dễ gia hạn Visa Studium] Theo lời bạn Pham Thanhhoa “HS Zittau dễ cấp Zulassung + SNK gia hạn 2 năm dù tài khoản dưới 8.000€ và mới chỉ có Vorzulassung của năm trước, chưa nhập học”

Hiện nay danh sách còn cần chia sẻ kinh nghiệm của các bạn về trường và sở ngoại kiều ở các thành phố sau, bạn nào biết thì comment trực tiếp bên dưới bài viết này hoặc gửi Email về cho Quách Vũ (QuachVu@gmail.com) để chia sẻ cho các bạn khác cùng biết nhé: München , Hamburg , Frankfurt , Stuttgart , Bremen , Göttingen , Münster, Düsseldorf

Cập nhật lần cuối: [09.08.2016] – Link vô trực tiếp bài viết này: https://www.duhoc.de/2016/08/10/danh-sach-den-danh-sach-trang-cac-truong-hoc-thanh-pho-danh-cho-du-hoc-duc/

BÀI VIẾT NÀY ĐƯỢC ĐĂNG VÀ CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN TẠI DUHOC.DE

Chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn
  • 2
  •